Top 6 bài tập cổ tay dành cho những người dùng máy tính thường xuyên

Bàn tay của bạn thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau mỗi ngày như làm việc nhà, đi xe, gõ bàn phím,... Những chuyển động lặp đi lặp lại này có thể tạo ra điểm yếu và độ cứng ở cổ tay và ngón tay. Thực hành các bài tập đơn giản có thể giúp ngăn ngừa chấn thương ở tay cũng như tăng cường sức mạnh cho cổ tay, giữ cho bàn tay và ngón tay linh hoạt hơn, giảm tình trạng đau mỏi, tê bì ngón tay.

1. Đau cổ tay do làm việc với máy tính

Một trong những tình trạng phổ biến nhất thường thấy trong môi trường văn phòng là chấn thương do căng thẳng lặp đi lặp lại (RSI).

Hậu quả của tất cả hoạt động lặp đi lặp lại này có thể tác động lên các bộ phận khác nhau của cơ thể. Chẳng hạn như cổ tay, gây ra các vấn đề ở ngón tay, khuỷu tay hoặc thậm chí lan ra phía sau. Các tình trạng này xảy ra là do những chuyển động lặp đi lặp lại này gây viêm và tổn thương mô mềm. Mô mềm này bao gồm cơ, dây thần kinh và gân.

Theo một bài báo trên tờ Independent, một người có thể giành tới 1.700 giờ một năm cho việc sử dụng máy tính. Trung bình, khoảng 5.000 lần nhấp chuột mỗi ngày. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới cổ tay và các ngón tay.

Một số dấu hiệu điển hình bạn có thể gặp khi bị chấn thương cổ tay do căng thẳng lặp đi lặp lại (RSI):


Đánh máy tính thường xuyên có thể gây tổn thương mô mềm như cơ, dây thần kinh và gân dẫn tới tình trạng đau mỏi cổ tay và các ngón tay. (Ảnh: Internet).

2. Những bài tập cổ tay giảm đau mỏi cổ, bàn tay

Dưới đây là 6 bài tập cho cổ tay và giãn cơ tay đơn giản mà mọi người đều có thể thực hiện tại nhà:

2.1. Tư thế cầu nguyện


Bài tập tay ở tư thế cầu nguyện. (Ảnh: Internet).

2.2. Xoay cổ tay

2.3. Bài tập nắm chặt tay


Bài tập nắm chặt tay giúp làm giảm mỏi cổ tay và các ngón tay. (Ảnh: Internet).

2.4. Bài tập yoga hình số 8

2.5. Bài tập căng móc cổ bàn tay


Bài tập căng móc cổ tay. (Ảnh: Internet).

2.6. Bài tập bóp bóng tennis

3. Cách phòng ngừa đau mỏi cổ tay khi làm việc với máy tính

Bạn có thể phòng ngừa tình trạng đau mỏi cổ tay, ngón tay khi làm việc với máy tính bằng một số biện pháp dưới đây:

Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Nếu bạn dành cả ngày để gõ bàn phím có thể dẫn đến tình trạng đau mỏi, tê bì cổ tay và các ngón tay. Để ngăn điều này xảy ra, bạn nên sắp xếp thời gian nghỉ ngơi trong ngày để cổ tay của bạn có cơ hội phục hồi bằng cách nghỉ giải lao 5 phút sau mỗi 20 hoặc 30 phút sử dụng bàn phím hoặc chuột liên tục. Điều này không có nghĩa là bạn phải ngừng làm việc hoàn toàn. Bạn có thể sử dụng những khoảng nghỉ ngắn này để xem lại các tác vụ trên màn hình máy tính hoặc để thực hiện các hình thức đọc khác. Chỉ cần chắc chắn để giữ cho cổ tay của bạn được nghỉ ngơi.

Để tay ở vị trí thích hợp

Cách bạn gõ bàn phím có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe cổ tay và bàn tay của bạn. Đặt máy tính xách tay của bạn trên một bề mặt phẳng và giữ cổ tay thẳng trong khi gõ (đây được coi là vị trí trung lập). Tránh uốn cong cổ tay, điều này có thể dẫn đến cảm giác đau đớn và khó chịu. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn sử dụng ngón tay chứ không phải cổ tay để chạm tới các phím ở xa hơn.

Điều quan trọng nữa là duy trì tư thế tốt khi bạn sử dụng máy tính. Giữ lưng thẳng, vai ra sau và cẳng tay thẳng. Điều này giúp giảm áp lực lên cổ tay và bàn tay của bạn.

Không nên sử dụng chuột trên bàn phím (đối với máy tính xách tay)

Sử dụng bàn di chuột của máy tính xách tay có thể làm căng cổ tay của bạn và gây khó chịu. Bạn nên cân nhắc sử dụng chuột ngoài vì nó dễ sử dụng trên cổ tay hơn so với bàn di chuột trên máy tính xách tay. Chuột tiện dụng có thể có lợi vì nó có thể làm giảm căng thẳng cho cổ tay của bạn và thúc đẩy vị trí tự nhiên hơn cho bàn tay và cổ tay.

Trên đây là 6 bài tập cổ tay cho những người thường xuyên phải làm việc với máy tính. Nếu áp dụng các biện pháp trên và tình trạng đau nhức cổ, bàn tay ngày càng trầm trọng, bạn nên đến bệnh viện thăm khám và điều trị theo chỉ định từ bác sĩ, có thể bao gồm cả thuốc và các bài tập trị liệu.

PNVN