Những nỗi lo không cần thiết của các chị em lần đầu làm mẹ

  • TAGS

Lần đầu sinh con, nhiều bà mẹ sẽ chưa thể có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi nấng và chăm sóc con. Đôi khi, có những mẹ quá cẩn thận và cầu kỳ. Họ có thể có những lo lắng thái quá về 1 vấn đề nào đó của con nhưng thực tế đó là những hiện tượng hoàn toàn bình thường. Dưới đây là 10 nỗi lo phổ biến nhất khiến tất cả các phụ nữ lần đầu bận tâm.

Không biết bé muốn những gì

Nhiều bà mẹ cảm thấy lúng túng khi không biết con mình vì sao khóc và bé muốn gì. Đây là điều hoàn toàn tự nhiên khi các bé hay khóc. Trẻ sẽ phải mất một thời gian để thích nghi với thế giới bên ngoài và do đó khóc là điều hoàn toàn bình thường.

Các bà mẹ sẽ dần quen với việc này và biết bé muốn gì. Đừng lo lắng, hãy bế bé lên tay và đung đưa một chút, em bé sẽ nín khóc nhanh chóng.

Hăm tã

Việc dùng tã nếu để quá lâu mà không thay sẽ khiến da bé bị viêm. Tuy nhiên, các bà mẹ đừng quá lo lắng vì đây là trường hợp gặp phải của nhiều em bé. Hãy thử dùng một số loại kem dưỡng ẩm nhẹ nhàng hoặc không cần cho bé dùng tã lót trong 1 thời gian. Làn da của bé sẽ dần dần hồi phục.

Giữ con tránh xa vi trùng

Hầu hết các bà mẹ rất lo lắng về việc giữ em em tránh khỏi tất cả các loại vi trùng. Nhưng sự thật là mẹ sẽ chẳng thể bảo vệ con mình khỏi mọi thứ. Đặc biệt khi trẻ bắt đầu biết bò và biết đi.

Nấc

Nấc là điều hoàn toàn bình thường và tốt cho em bé. Nó chẳng làm cho bé thấy không thoải mái và thật sự bạn không cần phải làm gì nhiều để ngăn chặn điều này.

Chứng lác mắt

Nhiều người có thể nghĩ rằng bé đang bị lác mắt. Nhưng thực tế các em bé mới sinh ra có một hệ thần kinh đang phát triển và bé đang dành thời gian để tìm hiểu làm thế nào để sử dụng chúng, trong đó có các cơ ở mắt. Vì vậy, trong vài tuần sau, tình trạng này sẽ được cải thiện.

Đầy hơi

Hệ tiêu hóa của các bé thường còn khá “non nớt” và phải mất một thời gian để hình thành thói quen. Do đó, trẻ có thể gặp khó khăn khi tiêu hóa sữa và việc bé bị đầy hơi là điều bình thường.

Hắt hơi

Hắt hơi là vấn đề khá bình thường với trẻ nhỏ. Nhưng nếu mẹ nghĩ rằng nó khiến bé ít nhiều không thoải mái, hãy sử dụng dung dịch nước muối nhỏ mũi để bé cảm thấy thoải mái hơn.

Hình thành thói quen cho bé

Tất cả các em bé khi mới sinh có những thói quen khá kỳ lạ. Bé có thể ngủ cả ngày dài và sẽ tỉnh táo vào ban đêm. Không có gì lạ lùng trong việc này ngoại trừ việc các phụ huynh sẽ thêm nhiều mệt mỏi, căng thẳng.

Thụy Du - (Dịch theo IC)
(Theo Congluan)

KhamPhaMai.com