Đại dịch cho thấy nhân loại dễ bị tổn thương

Covid-19 cũng cho thấy sự cần thiết phải chuẩn bị cho những rủi ro trong tương lai.

Theo The Economist, đại dịch Covid-19 là lời cảnh báo cho nhân loại. Đó là một lời nhắc nhở rằng, bất chấp mọi tiến bộ công nghệ, nhân loại vẫn dễ bị tổn thương bởi những thảm họa làm rung chuyển thế giới.

Nhiều người đã coi năm 2020 là thời điểm chưa từng có - nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Chúng ta từ lâu đã dễ bị tổn thương bởi các đại dịch tàn khốc. năm 1346-1353 đã giết chết khoảng 1/10 dân số thế giới, trong đó có khoảng 1/3 số người ở châu Âu.

Sự du nhập của các căn bệnh từ châu Âu vào châu Mỹ cũng đã giết chết tới 90% số người sống ở đó - lại 1/10 dân số thế giới. Và chỉ 100 năm trước, (đại dịch toàn cầu thực sự đầu tiên) đã giết chết khoảng 1/3 số người trên khắp thế giới.


Năm 2008, thế giới xích lại gần nhau một cách thành công - với nước Anh đóng vai trò xúc tác - khi đối mặt với nguy cơ sụp đổ tài chính. Vào năm 2020, đối mặt với hiểm họa đại dịch toàn cầu, mỗi quốc gia đều phải lo cho chính mình. (Ảnh: The Observer).

Loài người chắc chắn sẽ học được các bài học từ , cải thiện khả năng phòng thủ trước các đại dịch tương tự. Và năm 2021 sẽ là cơ hội tốt nhất để chúng ta làm điều đó. Khi thế giới hồi phục vừa đủ để có thể hướng mắt về tương lai. Tuy nhiên, cú sốc quá lớn của năm 2020 sẽ vẫn còn nhức nhối.

Vì vậy, nếu không có nỗ lực lớn, con người sẽ chỉ học được những bài học hạn hẹp. Đó chỉ đơn thuần là những bài học có thể giúp ngăn chặn sự tái diễn của năm 2020. Trong khi, nhân loại không thực sự giải quyết được mối đe dọa ngày càng quan trọng của các đại dịch hoặc một loạt rủi ro tồn tại khác mà chúng ta phải đối mặt.

Đây rõ ràng là một cơ hội hiếm có để thay đổi hướng đi. Bởi lẽ, không lâu nữa trước khi các kháng thể xã hội từ đại dịch kéo dài bắt đầu biến mất, chúng ta nên tận dụng tối đa cơ hội trên.

Theo nhipcaudautu