7 tháng tuổi đã cho con đi lớp, mẹ 9X nhàn nhã đi làm, tha hồ shopping chia sẻ kinh nghiệm cực hữu ích

  • TAGS

Cho con đi lớp cũng giống như việc cho con bước vào một hành trình mới. Do đó, chị Phương đã chỉ ra một số yếu tố cần chuẩn bị, để hành trình này được trọn vẹn, hoàn hảo như sau:

Thiết lập cho con 1 nếp sinh hoạt

Bà mẹ 9X chia sẻ, chị cho bé Cam theo EASY từ 6 tháng và có nếp sinh hoạt cố định. Do đó, con phát triển toàn diện ở mức tốt và chơi vui, học ngoan vì con được ăn no, ngủ đủ và ngủ sâu giấc. Khi đi lớp con được cô chăm sóc theo nếp con có sẵn, nên các cô cũng dễ dàng tiếp cận con. Con cũng không sợ khi không có mẹ ở bên. Khi con ăn đúng giờ và được ăn no, thì hệ tiêu hoá của con cũng khoẻ mạnh hơn.

Chị Phương và bé Cam (Ảnh: NVCC)

Bé Cam đi học ngày 3 bữa sữa, 1 bữa ăn dặm và 2 bữa tập ăn BLW. Ăn đúng giờ, nên con chơi rất vui và các cô cũng vui vẻ với việc chăm các bé.

Chọn thời điểm thích hợp với con

Theo chị Phương, các mẹ có thể chọn thời điểm hết thời kỳ nghỉ phép thai sản của mẹ, là khi con đã được 6m. Lúc này con bắt đầu ăn dặm. Có lịch sinh hoạt cụ thể. Do đó, khi đi học con cũng không có quá nhiều sự thay đổi, các cô sẽ dễ dàng chăm sóc và dạy con.

Chọn trường cho con?

Sau khi khảo khá nhiều trường, 9X Hà thành nhận thấy rằng, các trường song ngữ hầu như chỉ nhận trẻ ít nhất từ 10 tháng. Các trường dạy theo phương pháp Montessori ít nhất 12 tháng và đa số là 18 tháng.

“Cá nhân mình đánh giá cao phương pháp Montessori, trẻ sẽ tự lập và vận động tinh tốt. Tuỳ vào việc mẹ muốn con phát triển thế nào. Tuy nhiên, điều kiện để chọn trường mình đưa ra 1 số tiêu chí như:

-Lịch sinh hoạt của trường

-Trường phải có camera

-Cô giáo niềm nở và có tính tiếp thu. Điều này là quan trọng nhất. Vì nếu các cô có tính tiếp thu, thì sẽ phối hợp với bố mẹ rất tốt để chăm bé

- Trường phải gần nhà

- Mức học phí

- Điều kiện vật chất của trường

- Phương pháp dạy Trao đổi với cô giáo về nếp sinh hoạt và các thói quen của con.

Đây là việc cực kì quan trọng. Với những bé không có nếp sinh hoạt, hay còn gọi là sinh hoạt tuỳ hứng, thì đến trường các cô sẽ phải rèn lại vào nếp. Điều này khá là vất vả cho các cô. Như đã nói, bé Cam có nếp sinh hoạt ổn đinh, do đó việc của mẹ là trao đổi với cô về lịch sinh hoạt của con.

Qua đó, để cô có thể điều chỉnh theo lịch của con riêng, hoặc con sẽ theo các bạn nếu không bị ảnh hưởng nhiều quá. Có điều gì về thói quen hay nề nếp ở nhà, các mẹ hãy trao đổi hết cho cô, để con không bị quá xa lạ giữa ở lớp với ở nhà”, chị Phương bày tỏ.

Đi học con nhận được những gì?

Bà mẹ 1 con cho biết, sau gần 3 tháng bé Cam đi học, chị nhận thấy vô số những lợi ích mà con nhận được.

Con trở nên mạnh dạn hơn. Bây giờ đã quen với tất cả các bạn trong lớp, và ra đường cũng không sợ người lạ. Nếu gặp ngườ lạ, con không khóc mà sẽ im lặng quan sát, quen thì bắt chuyện.

Bên cạnh đó, con cũng học được nhiều thứ hơn. Rất nhiều bố mẹ hoặc các bà nghĩ, con bé thế biết gì mà dạy. Nhưng vì được tìm hiểu về các phương pháp giáo dục sớm, nên chị Phương luôn hướng con phát triển theo hướng giáo dục và học hỏi.

“Bé Cam tròn 10 tháng, ngoài những sự phát triển như các bạn, con còn nhận biết được hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật, màu sắc và con số từ 1 đến 9.

Mình không vỗ ngực khen con mình giỏi, nhưng việc được giáo dục sớm sẽ giúp con phát triển hơn về trí não - là điều sẽ có ích sau này. Hơn thế, con còn tự lập hơn. Từ ngày đi học, sáng dậy đúng giờ, gọi bố mẹ dậy và nói măm. Tức là đi học để còn ăn sáng, vì con ăn sáng ở trường.

Đi học về ăn xong tự giác đi ngủ. Cực ít khi con mè nheo nhõng nhẽo. Chưa kể con được vận động ở lớp nhiều, nên tuần khủng hoảng gần như không thấy. Việc ăn uống được đảm bảo, vì các cô đều có kinh nghiệm chăm trẻ và có kiến thức.

Điều mình hạnh phúc nhất là con đi học về ngày nào cũng vui. Có những hôm đi về còn hát nữa. Đó là lý do vì sao mình nói con được đi học, chứ  không dùng từ phải đi. Vì trên thực tế, con nhận được quá nhiều lợi ích”, chị Phương nhấn mạnh.

 

Tuy nhiên, 9X Hà thành còn cho rằng, việc cho con đi học sớm, không chỉ bản thân con mà chính mẹ cũng trở nên nhàn nhã, hưởng nhiều lợi ích. Chị Phương chia sẻ rằng, kinh tế trở nên tốt hơn. Chị có nhiều thời gian đi làm và tập trung vào công việc hơn mà không phải lo lắng theo dõi camera cả ngày.

Con trẻ cũng không biết nói dối, nên nếu các cô không yêu thương con hay làm con sợ thì ngày hôm sau con không muốn đến trường nữa. Bên cạnh đó, chị cũng tiết kiệm thời gian hơn, được làm những điều mình muốn. 

“Trước đây, mình vừa phải nấu đồ ăn cho con, rồi tắm cho con, loanh quanh xong cả ngày. Nhưng bây giờ mọi thứ có các cô làm hết, các cô tắm cho con ở trường từ sớm.

Khi mẹ đón về chỉ việc cho con ăn bữa tối, uống sữa rồi đi ngủ. Có nhiều thời gian cho chồng và bạn bè. Nhiều mẹ sẽ nghĩ, mình bỏ con để hưởng cuộc sống riêng. Nhưng nhìn vào thực tế, có rất nhiều mẹ bận chăm con mà chẳng có thời gian dành cho chồng, cho bạn bè.

Mình luôn biết cân bằng, dành khoảng thời gian riêng đi với bạn, hoặc hâm nóng tình cảm với chồng. Dành thời gian nấu cho chồng những bữa ăn ngon, hoặc đi shopping, tận hưởng cuộc sống”, chị Phương tâm sự. 

Văn Anh

KhamPhaMai.com