11 triệu chứng rối loạn tuyến giáp và lời khuyên dành cho bạn

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ nằm xung quanh khí quản, dưới thanh quản của bạn. Nó điều tiết các kích thích tố tiết ra kiểm soát sự trao đổi chất của cơ thể. Nhưng cũng giống như tất cả các cơ quan khác, “mẹ của tất cả các tuyến” này dễ bị rối loạn và tùy thuộc vào lượng hoocmon tiết ra mà gọi là cường giáp hoặc suy giáp. Có khá nhiều triệu chứng rối loạn tuyến giáp và nó cũng giống với một số bệnh khác nên có thể bạn khó phát hiện ra sớm.

Khám Phá Mãi tổng hợp ra danh sách các triệu chứng của cả hai tình trạng tuyến giáp để bạn có thể biết được tuyến giáp đang gặp vấn đề gì. Nếu bạn thấy có những dấu hiệu như trên, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Suy giáp là một tình trạng trong đó tuyến giáp không sản xuất đủ hormone. Thiếu i-ốt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây suy giáp. Tình trạng suy giáp thường gặp nhiều hơn ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trên 60 tuổi dễ bị tổn thương nhất.

Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào các triệu chứng của nó.

1. Lethargy ( trạng thái hôn mê)

 

Tuyến giáp tạo ra kích thích tố kiểm soát cách cơ thể sử dụng năng lượng. Việc sản xuất thiếu hormone có thể dẫn đến cảm giác chán nản, chậm chạp và lờ đờ.

2. Triệu chứng rối loạn tuyến giáp dễ nhận thấy đó là thay đổi giọng nói

Triệu chứng rối loạn tuyến giáp: thay đổi giọng nói

Tuyến giáp và thanh quản nằm rất gần nhau. Vì vậy, bất kỳ rối loạn chức năng của tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến thanh quản và gây ra các vấn đề với giọng nói của bạn.

3. Da dày và lông mày mỏng

Triệu chứng rối loạn tuyến giáp: da dày, lông mày mỏng

Suy giáp dẫn đến vôi hóa da. Điều này làm cho da dày, khô và có vảy trong kết cấu. Nó cũng có thể dẫn đến việc làm mỏng lông mày của bạn, đây là một trong số các triệu chứng đầu tiên.

4. Đau cơ và khớp

Triệu chứng rối loạn tuyến giáp: đau cơ và khớp

Phù nề là một triệu chứng phổ biến của suy giáp, có thể gây đau ở cơ và khớp. Nó thường biểu hiện xung quanh mắt cá chân, bàn chân và trở nên trầm trọng hơn với hoạt động thể chất.

5. Nghe kém

Triệu chứng rối loạn tuyến giáp: thính giác giảm

Mặc dù đây không phải là lý do chính dẫn đến khả năng nghe kém, tuy nhiên nghiên cứu đã xác định rõ ràng mối liên hệ giữa sự cố tuyến giáp và mất thính giác.

6. Mất ham muốn tình dục

Rối loạn tuyến giáp khiến cho ham muốn tình dục giảm

Suy giáp làm cho quá trình trao đổi chất chậm lại, có nghĩa là các cơ quan sinh sản cũng bị chậm lại. Điều này dẫn đến việc sản xuất ít hormone giới tính do đó ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

Cường giáp

Cường giáp là một tình trạng gây ra bởi quá trình sản sinh hormone tuyến giáp trong cơ thể. Khoảng 60% đến 80% trường hợp cường giáp ở Hoa Kỳ là do bệnh Graves gây ra. Các nguyên nhân khác bao gồm bướu cổ đa bào, u tuyến tính độc, viêm tuyến giáp, và lượng i ốt dư thừa trong chế độ ăn uống. Cường giáp thường gặp ở phụ nữ với tỷ suất cao từ 2 – 10 lần so với nam giới.

Vậy các triệu chứng của cường giáp là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

7. Cường giáp khiến chúng ta luôn có cảm giác thèm ăn

Cường giáp khiến chúng ta luôn có cảm giác thèm ăn

Sự thèm ăn tăng lên có thể là dấu hiệu của cường giáp vì việc tiết ra quá nhiều hormon tuyến giáp trong cơ thể của bạn có thể khiến bạn cảm thấy đói bất cứ lúc nào. Ưu điểm duy nhất cho điều này là lượng thức ăn nạp vào nhiều tuy nhiên sẽ không khiến bạn tăng cân do sự trao đổi chất của cơ thể cũng tăng theo.

8. Đi tiểu quá nhiều

Bệnh rối loạn tuyến giáp khiến bạn đi tiểu nhiều

Chuyển hóa nhanh hơn có nghĩa là tăng lưu lượng máu. Điều này làm cho thận của bạn lọc nhiều hơn, vì vậy nước tiểu được tạo ra nhiều hơn.

9. Khát nước

Bệnh rối loạn tuyến giáp khiến bạn khát nước

Khi cường giáp gây ra việc tiểu thiện quá nhiều dẫn đến cơ thể của bạn cần bổ sung lượng nước để bù đắp. Điều này khiến bạn khát nước nhiều hơn.

10. Run tay

Bệnh rối loạn tuyến giáp khiến bạn hay run tay

Mọi người sẽ bị chấn động nhẹ nếu tay và cẳng tay của họ bị giữ ở vị trí cố định quá lâu. Khi cường giáp tăng gần như tất cả các chức năng trao đổi chất tăng và đặt cơ thể ở chế độ tua nhanh. Lâu dần khiến tay bạn từ trạng thái bình thường có thể bị run tay. Điều này gây ra chấn động đáng chú ý trong tay và cánh tay.

11. Ham muốn tình dục cao

Ham muốn tình dục cao cũng là một dấu hiệu của cường giáp

Do sự trao đổi chất tăng tốc, cường giáp có thể gây ra ham muốn tình dục quá mức.

Lời khuyên cho người bị suy giáp:

  • Thực hiện theo một chế độ ăn uống lành mạnh với rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc. Để giữ cho mức năng lượng của bạn ổn định, hãy ăn những bữa ăn nhỏ suốt cả ngày. Tăng cân là một triệu chứng phổ biến của suy giáp, vì vậy ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn quản lý cân nặng.
  • Tuân theo một lối sống năng động. Tập thể dục có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh. Nó cũng làm tăng mức năng lượng và giảm căng thẳng, đặc biệt quan trọng nếu bạn bị suy giáp.
  • Tập thiền định và yoga. Suy giáp có thể dẫn đến hôn mê và trầm cảm. Cả thiền và yoga đều có thể giúp bạn trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này.
  • Đi ngủ sớm và lập lịch ngủ. Cảm thấy lờ đờ và ít năng lượng là triệu chứng phổ biến của suy giáp. Vì vậy, cung cấp cho cơ thể của bạn giấc ngủ thích hợp để bổ sung năng lượng mỗi ngày.

Lời khuyên cho người bị cường giáp:

  • Tránh i-ốt. Người bị cường giáp không nên ăn thức ăn có lượng i-ốt cao. Ngoài ra, tránh sữa và các sản phẩm từ sữa khác như kem, pho mát, sữa chua và bơ. Hải sản bao gồm cá, sushi, động vật có vỏ, tảo bẹ và rong biển cũng nên tránh.
  • Tập thiền định. Việc sản xuất quá nhiều hormon tuyến giáp dẫn đến kích thích não nhiều hơn khiến cho người luôn cảm thấy bồn chồn hoặc lo âu. Tập thiền định để giải tỏa lo âu.
  • Uống nước! Cường giáp khiến bạn mất nhiều nước bằng cách đi tiểu. Vì vậy, hãy giữ cho cơ thể của bạn được bổ sung đủ nước.

Khám Phá Mãi luôn muốn mọi người luôn khỏe mạnh. Nhưng nếu bạn không may gặp vấn đề về tuyến giáp hoặc biết bất cứ ai bị rối loạn tuyến giáp, hãy chia sẻ thông tin hữu ích này với họ bạn nhé!